Từ ngày 15/3, Trung Quốc mở lại tour khách đoàn tới Việt Nam

Theo thông tin từ Trung tâm thông tin, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch), Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt hai, từ ngày 15/3…

Chiều ngày 8/3, Cục Hợp tác quốc tế đã có buổi làm việc với Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, trong đó có một nội dung liên quan đến hoạt động du lịch giữa hai quốc gia. Tại buổi làm việc này, tham tán Bành Thế Đoàn cho biết được ủy quyền của Đại sứ, Tham tán đến Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam thông báo về việc Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt hai (từ 15/3/2023).

Bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Hợp tác quốc tế Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, cho biết trong buổi làm việc, ông Bành Thế Đoàn còn nói thêm Việt Nam sẽ là một trong số các quốc gia được ưu tiên xem xét các chuyến bay thẳng, bỏ yêu cầu xét nghiệm PCR trước 48 giờ. Du khách nhập cảnh chỉ cần cung cấp kết quả xét nghiệm nhanh hoặc tổ chức xét nghiệm xác suất 2%.

Ông Bành cũng cho hay phía Trung Quốc muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam, cùng đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách du lịch mỗi nước. Hợp tác du lịch Việt Nam – Trung Quốc trước Covid-19 rất tốt đẹp, mang lại lợi ích chung, đóng góp thiết thực cho việc vun đắp tình hữu nghị hai nước.

Ngay trong đêm 8/3, rất nhiều doanh nghiệp, chuyên gia ngành du lịch đã lập tức chia sẻ thông tin này. Bà Ngô Thị Lan Phương, Giám đốc CTCP Lữ hành quốc tế Kim Liên, đơn vị chuyên đón khách Trung Quốc cho biết, khoảng một tuần trước đó, các doanh nghiệp Trung Quốc đã bắt đầu trao đổi thông tin này và bàn phương án đón khách.

Các doanh nghiệp lữ hành, dịch vụ Việt Nam đã sẵn sàng các phương án đón khách Trung Quốc từ sớm, tuy nhiên trong tháng 2/2023 bị dừng lại vì chính sách thí điểm mở cửa du lịch của Trung Quốc. Theo đó, trong đợt thí điểm đầu tiên Trung Quốc chỉ đưa khách đoàn tới 20 quốc gia, không có Việt Nam.

Chủ tịch HĐQT Vietravel Corporation Nguyễn Quốc Kỳ lưu ý chính phủ Trung Quốc chỉ cho phép mở tour, tức là tập trung vào khách đi theo đoàn, không phải mở hoàn toàn du lịch. Do đó, về nguồn khách, hầu hết là các công ty du lịch tại nước sở tại đưa tới bằng các chuyến charter. Do đó, vấn đề của Việt Nam là phải chuẩn bị các công ty đủ năng lực để tiếp nhận và cung ứng sản phẩm, dịch vụ cho khách. Nếu không xác định rõ ràng thị phần, cứ nghĩ Trung Quốc mở cửa là tất cả mọi đơn vị ào ào “nhảy vào” khai thác sẽ dẫn đến lộn xộn thị trường.

Trung Quốc mở cửa là nguồn thu hút lớn du lịch đối với Việt Nam.

Việt Nam mở cửa du lịch từ 15/3/2022, khôi phục miễn thị thực cho 24 quốc gia và vùng lãnh thổ, với thời gian đa phần 15 ngày. Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cho biết, từ đầu năm đến nay, Việt Nam đón 1,8 triệu lượt khách quốc tế, gấp 36,6 lần cùng kỳ năm trước, đồng thời phục vụ 20 triệu lượt khách nội địa; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 85.600 tỷ đồng.

0328 189 696